รู้หรือไม่!!! ข้อดีข้อเสียของอิฐมวลเบาที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

ตามมาดูกันค่ะว่าข้อดีข้อเสียของอิฐมวลเบาเป็นอย่างไรบ้าง

หากพูดถึงอิฐมวลเบาแล้วละก็ หลายคนอาจจะคิดถึงผนังบ้านของคุณอยู่ใช่ไหมคะ เพราะในปัจจุบัน อิฐมวลเบาเป็นวัสดุที่นิยมนำมาก่อเป็นผนังบ้าน ด้วยคุณสมบัติของอิฐมวลเบาบางประการ ที่มีมากกว่าวัสดุก่อผนังชนิดอื่น จึงทำให้ได้รับความนิยมในวงการก่อสร้าง หากใครที่กำลังหาวัสดุสร้างผนังบ้านแล้วละก็ อิฐมวลเบาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่จะนำไปใช้ เพื่อที่จะให้คุณเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น วันนี้พวกเราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับอิฐมวลเบาให้มากยิ่งขึ้น ทั้งข้อดีและของเสียของอิฐมวลเบากันค่ะ

ข้อดีของอิฐมวลเบา

  1. อิฐมวลเบาไม่อมความร้อน อิฐมวลเบา จะมีรูพรุน ซึ่งคุณสมบัติในการคายความร้อนออก จึงทำให้รักษาอุณหภูมิภายในบ้านได้เป็นอย่างดี สามารถรักษาอุณหภูมิภายในให้เย็นได้ดี และยังช่วยลดค่าไฟจากการใช้เครื่องปรับอากาศลงได้
  2. อิฐมวลเบาช่วยให้ประหยัดโครงสร้าง  ด้วยขนาดและน้ำหนักของ อิฐมวลเบา มีความเบา ไม่เป็นปัญหา ต่อการรับน้ำหนักของคาน เสาตอม่อ และรากฐาน ทำให้สามารถประหยัดโครงสร้างได้ หรือถ้าไม่ลดโครงสร้าง ก็จะช่วยเพิ่ม safety factor ให้กับตัวอาคารได้ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาวของตัวบ้าน
  3. อิฐมวลเบามีลักษณะ และขนาดที่ได้มาตรฐานการผลิต เพราะฉะนั้นแล้ว การใช้งานกับพื้นที่ จึงถูกออกแบบมา ที่สามารถคำนวณได้ตามพื้นที่ที่ต้องการและได้มาตรฐาน ฉะนั้นหมดห่วงเรื่องของพื้นที่ช่องว่าง หรือการก่อผนังได้ไม่เต็มผืนไปได้เลย อีกทั้งขนาดมิติเที่ยงตรง ที่ให้ความแน่นอน ได้ชิ้นงานที่เรียบ สวยงาม
  4. อิฐมวลเบาสามารถเก็บเสียงได้ดี และลดเสียงจากภายนอกบ้านที่เข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี ไม่รบกวนเพื่อนบ้านและยังให้ความเป็นส่วนตัว เนื่องจากโครงสร้างของอิฐมวลเบามีฟองอากาศเป็นจำนวนมากอยู่ภายในทำให้ดูดซับ เสียงได้ดี
  5. อิฐมวลเบาสามารถรับแรงกดดันได้ดี เพราะผนังมีความแข็งแรงมากเพียงพอ โดยตัวก้อนอิฐมวลเบาเอง สามารถรับน้ำหนัก แรงกดได้ดี 

ข้อเสียของอิฐมวลเบา

  1. อิฐมวลเบาสามารถนำไปปรับแต่งได้น้อย เนื่องจากอิฐมวลมีขนาดใหญ่ หากนำไปประยุกต์ทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่ผนังอาจจะทำได้ยาก
  2. อาจมีปัญหาเรื่องปลวกกินได้ เพราะอิฐมวลเบามีส่วนประกอบของยิปซั่มซึ่งเป็นอาหารโปรดของปลวก
  3. หากต้องแก้ไขผนังบ้านต้องรื้อออกทั้งหมด แล้วก่อผนังขึ้นมาใหม่ 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับข้อดีข้อเสียของอิฐมวลเบา  หลายคนอาจจะตัดสินใจได้แล้วใช่ไหมคะ ที่ตัดสินใจเลือกใช้อิฐมวล สำหรับก่อผนังบ้าน เพื่อให้บ้านนั้น เย็นชื่นใจ เพิ่มความสบายทั้งกาย และความสบายใจจากการเก็บเสียงที่ดี อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านอีกด้วย อิฐมวลเบานับเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดีจริงๆใช่ไหมคะ

ขอขอบคุณเนื้อหาข้อมูลดี ๆ จาก https://www.ekkhouse.com/

ปล. สำหรับในตอนหน้าถ้าอยากได้ความรู้ดี ๆ ในเรื่องไหนสามารถพิมพ์มาหากันในช่องทางการติดต่อได้เลยนะคะ แล้วเจอกันค่าาาา