ฉนวนกันความร้อนช่วยบ้านให้ไม่ร้อนได้อย่างไร!!!

จากตอนที่แล้วเราได้พูดถึงข้อดี-ข้อเสีย ของอิฐมวลเบากันไปแล้วนะคะ  มีข้อเสนอแนะจากทางผู้อ่านต้องการที่สนใจในเรื่องของฉนวนกันความร้อนเสนอเข้ามา เราก็พร้อมสนองนะคะ ^^ วันนี้มาทำความรู้จักกับฉนวนกันความร้อนที่ใช้ภายในบ้านกันเลย

จากวิกฤตการณ์โลกร้อนที่รุนแรงขึ้นทุกปี ดวงอาทิตย์ที่สาดแสงใส่หลังคาอยู่ทุกวัน ก็ยิ่งแผดเผาให้ความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านมากขึ้นทุกที การติดฉนวนกันความร้อนหลังคา จึงเป็นสิ่งสำคัญต่อบ้านทุกหลังในยุคนี้ แต่วัสดุฉนวนกันความร้อนก็มีหลายแบบ

เจ้าของบ้านและผู้ออกแบบบ้านจึงควรเลือกฉนวนกันความร้อนให้เหมาะสมกับบ้านและงบประมาณของตนเอง และด้วยข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับฉนวนกันความร้อนหลังคาต่อไปนี้ การเลือกฉนวนให้ถูกใจ ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ฉนวนกันความร้อนหลังคาคืออะไร

ฉนวนกันความร้อน คือ วัสดุที่ใช้ป้องกันไม่ให้ความร้อนทะลุจากด้านหนึ่งสู่อีกด้านหนึ่ง โดยมักจะติดไว้ใต้หลังคา บนฝ้า หรือในผนัง ฉนวนกันความร้อนหลังคาจึงมีหน้าที่ในการดูดซับและป้องกันความร้อนจากหลังคา หรือต้านทานความร้อนให้เหลือน้อยที่สุดก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน

และยังมีแผ่นฉนวนกันความร้อนอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า แผ่นสะท้อนความร้อน ซึ่งใช้วิธีป้องกันความร้อนที่แตกต่างกัน โดยเน้นการสะท้อนคลื่นความร้อนออกจากตัวบ้านเป็นหลัก

รูปแบบการติดฉนวนกันความร้อนหลังคา

1. ฉนวนกันความร้อนแบบแผ่น

ฉนวนกันความร้อนแบบแผ่นเป็นฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูปที่ผลิตจากวัสดุหลากหลายประเภท มีลักษณะเป็นแผ่นที่มีความอ่อนตัว สามารถดัดโค้งให้เข้ากับโครงสร้างได้ จึงง่ายต่อการติดตั้ง ไม่ว่าจะติดฉนวนกันความร้อนหลังคา ทั้งเหนือหรือใต้แปรองแผ่นหลังคา หรือปูฉนวนกันความร้อนบนฝ้าก็ตาม ขอเพียงฉนวนที่ใช้มีน้ำหนักเบา

2. ฉนวนกันความร้อนแบบพ่น

ฉนวนกันความร้อนแบบพ่นเป็นการนำวัสดุฉนวนกันความร้อนที่ละลายเป็นของเหลว พ่นทับบนพื้นผิวที่ต้องการป้องกันความร้อน โดยพ่นทับได้แทบทุกพื้นผิว และฉนวนบางชนิดยังใช้พ่นพื้นผิวนอกอาคารได้ด้วย จึงเหมาะกับพื้นที่ที่มีความซับซ้อน หรือยากต่อการปูฉนวนเป็นแผ่น แต่ต้องพ่นฉนวนโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีเครื่องมือเฉพาะทางเท่านั้น

การเลือกประเภทฉนวนกันความร้อนหลังคา

ฉนวนกันความร้อนมีให้เลือกหลายแบบ ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและวัสดุที่ใช้ผลิตฉนวน โดยวัสดุฉนวนกันความร้อนหลังคาที่น่าสนใจจะมีอะไรบ้าง สามารถดูได้จากตาราง ดังนี้

วัสดุฉนวนกันความร้อน ข้อดี ข้อเสียราคา
ฉนวนใยแก้ว– ทนความร้อนสูง
– ป้องกันความร้อนได้ดี
– ป้องกันเสียงได้ดี
– ติดไฟได้ แต่ไม่ลามไฟ
– มีความหนาที่สุด
– หากถุงขาดรั่ว ใยแก้วจะเป็นอันตรายต่อคนที่แพ้


ราคาปานกลาง


ฉนวนอลูมิเนียมฟลอยด์


– เบาและบางที่สุด
– สะท้อนรังสียูวีได้ดี
– มีความเหนียว เข้ารูปง่าย
– ไม่ติดไฟ ไม่ลามไฟ
– ไม่ป้องกันเสียง
– ต้องปูติดใต้หลังคาจึงจะมีประสิทธิภาพสูงสุด

ราคาถูกที่สุด


ฉนวนโฟมโพลีเอธิลีน(PE)– น้ำหนักเบา
– มีความเหนียวและแน่น
– ป้องกันความร้อนได้ดี
– ทนสารเคมีและความชื้น
– ติดไฟง่าย ลามไฟง่าย
– เกิดก๊าซที่เป็นอันตรายเมื่อถูกเผาไหม้


ราคาถูกฉนวนโฟมโพลีสไตรีน(PS)– น้ำหนักเบามาก
– ทนต่อแรงกดทับ
– ไม่ดูดซับความชื้น
– ติดตั้งร่วมกับวัสดุอื่นได้ เช่น
ติดกับฝ้ายิบซัม
– ติดไฟง่าย ลามไฟง่าย
– ดัดงอไม่ได้ จึงแตกหักง่ายเหมือนกล่องโฟม


ราคาถูกฉนวนโฟมโพลียูรีเทน(PU)– มีทั้งฉนวนแผ่นและพ่น
– ยึดเกาะได้กับทุกพื้นผิว
– ป้องกันน้ำและการรั่วซึม
– ป้องกันทั้งความร้อนและ
ความเย็น
– ติดไฟง่าย ลามไฟง่าย
– เปลี่ยนรูปได้เมื่อถูกความร้อนสูง


ราคาสูง


ฉนวนเยื่อกระดาษ
– มีทั้งฉนวนแผ่นและพ่น
– ป้องกันความร้อนได้ดี
– ป้องกันเสียงได้ดี
– เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

– ไม่ทนต่อน้ำและความชื้น
– มีโอกาสหลุดร่วงและยุบตัว หากควบคุมความ
หนาแน่นขณะพ่นไม่ดีพอ


ราคาปานกลาง
ตารางข้างต้นเป็นเพียงคุณสมบัติพื้นฐานของฉนวนกันความร้อนหลังคาแต่ละประเภท โดยผู้ผลิตแต่ละราย ยังมีการเพิ่มคุณสมบัติให้ฉนวนมีคุณภาพยิ่งขึ้น เช่น ฉนวนโฟมที่ผสมสารป้องกันการลามไฟ หรือฉนวนโฟมที่ปิดผิวด้วยฉนวนอลูมิเนียมฟลอยด์อีกชั้น

ฉนวนกันความร้อนจึงมีตัวเลือกมากมายในท้องตลาด และมีราคาแตกต่างกันตามคุณภาพของวัสดุและคุณสมบัติที่ใส่เพิ่มเติม

เมื่อทราบข้อมูลทั้งหมดแล้วก็จะพบว่า ฉนวนกันความร้อนหลังคาแต่ละแบบต่างก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน และไม่มีฉนวนกันความร้อนชนิดใดที่ดีที่สุด จึงขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการใช้งานและงบประมาณมากกว่า และไม่จำกัดด้วยว่าจะต้องใช้ฉนวนเพียงชนิดใดชนิดหนึ่งเท่านั้น

ในตอนหน้าจะเป็นความรู้ดีๆเกี่ยวกับอะไรรอติดตามกันได้นะคะ หรือถ้าอยากให้แชร์เนื้อหาดีๆเกี่ยวกับอะไร สามารถแจ้งเรื่องในช่องทางการติดต่อ และข้อเสนอแนะได้เลยค่า

ขอบคุณบทความดีๆที่มีประโยชน์จากเว็บไซต์ www.ddproperty.com   เป็นอย่างสูงนะคะ